Miễn phí giao hàng cho đơn hàng từ 1 triệu!

Kiến thức sơ khởi về da dành cho những ai quan tâm. (Phần 2)

Mục lục


Ở bài trước, Lethnic đã cung cấp thông tin cơ bản về các vùng da và lớp da được khai thác và phân loại trên con vật. Tiếp theo, Lethnic sẽ phân tích sâu hơn về các lớp da này với các đặc tính riêng biệt.

1. Genuine Leather

Đây là cụm từ thông dụng nhất mà bạn có thể bắt gặp trong mọi văn bản liên quan về da, các bản giới thiệu sản phẩm từ nguyên liệu da,… Nó có nghĩa là da thật, để chỉ chung về tất cả các lớp da, vùng da của con vật. Nhưng như bài trước Lethnic đã phân tích về lớp da, thì mỗi lớp da có những đặc tính và chất lượng khác biệt nhau. Bởi vậy, dùng từ Genuine leather để chỉ da thật là đúng, nhưng chưa đủ. Vì nó quá chung chung, trong khi mỗi vùng da lại có sự chênh lệch đáng kể về tính thẩm mỹ, độ bền và giá thành.

Theo đó, các nhà sản xuất da, sử dụng chất liệu da vẫn thường dùng cụm từ này để giới thiệu về chất liệu da thật của họ. Nhưng nó thường là những mảnh da ở lớp thứ 3 với chất lượng không phải là tốt nhất. Trong tiếng Việt, có một từ có thể biểu thị chính xác lớp da này, chính là “da ruột”. Chúng vẫn là da thật, chắc chắn! Nhưng chất lượng không phải là tốt nhất, độ bền kém hơn so với các lớp da phía trên. Một cách đơn giản nhất để phân biệt loại da này là chúng không thể lạng mỏng được. Ở độ dày 0.6mm trở xuống, chúng rất yếu ớt và thậm chí dễ bị xé rách. Tuy vậy, chúng vẫn có giá trị nhất định và hiển nhiên là cao cấp hơn các loại chất liệu giả da.

2. Top grain

Lớp da mà bạn sẽ được biết đến nhiều nhất trong thực tế ứng dụng. “Grain” trong ngành công nghiệp da được dịch nôm na là “cật” – thành phần cấu tạo nên lớp da, quyết định độ bền chắc của chất liệu này. Top grain là lớp da thứ hai mà con người có thể chia tách từ mảnh da động vật, lớp da top grain có đặc tính mỏng nhưng dẻo, chắc, các liên kết chặt chẽ hơn hẳn lớp da phía dưới nó. Lớp da này chống vết bẩn tốt hơn lớp trên cùng và độ bền cao hơn lớp dưới, với giá thành phù hợp hơn cho sản xuất tập trung.

3. Full grain – lớp da trên cùng của con vật – là lớp da chất lượng nhất trong ngành.

Đam mê chất liệu da, Lethnic có thể phân tích hàng giờ về lớp da này và những ưu điểm của nó, cũng như vẻ đẹp mê hoặc mà nó mang lại cho người dùng. Tuy vậy, đối với những bạn mới tìm hiểu về da, chúng tôi sẽ tóm tắt đặc tính của lớp da này ngắn gọn trong các ý dưới đây:
– Có nghĩa tương đương là “nguyên cật” – tức là lớp da chứa các liên kết chặt chẽ nhất của mảnh da.
– Dù mỏng vẫn bền, dẻo, chắc chắn, ổn định.
– Giữ lại nguyên vẹn các dấu tích trên cơ thể con vật như thẹo, nốt, lỗ chân lông,…
– Giá thành cao nhất trong 3 lớp và là lớp da tuyệt vời nhất cho mọi nhu cầu sử dụng.

Trên đây là các thông tin, kiến thức phân biệt cơ bản về các lớp da sau khi thu hoạch được mảnh da động vật. Các lớp da này sẽ được đưa vào quy trình thuộc, nhuộm màu và xử lý để trở thành các mảnh da thành phẩm hoàn chỉnh làm nguyên liệu trong các ngành sản xuất túi, ví, thời trang may mặc, nội thất, ô tô,…

Lethnic hẹn gặp lại các bạn ở các bài viết sau để giới thiệu lần lượt về các quá trình thú vị này.

Bạn đang tìm kiếm?