Miễn phí giao hàng cho đơn hàng từ 1 triệu!

Tìm hiểu công nghệ RFID Blocking Technology

Mục lục


Tại Viêṭ Nam, khái niêṃ RFID vẫn là 1 khái niêṃ quá mới mẻ măc̣ dù số người sử dụng thẻ ngân hàng, thẻ tín dụng thay cho tiền măṭ đang tăng lên nhanh chóng. Người dân được trang bị quá ít kiến thức về các vấn đề này là môṭ lỗ hổng béo bở cho bọn trôṃ công nghệ cao khai thác. Thêm vào đó, không thể chối cãi rằng Dịch vụ khách hàng của các Ngân hàng Viêṭ Nam là quá kém đối với các vấn đề liên quan.

Rất nhiều trường hợp thực tế xảy ra cho thấy nhiều Ngân hàng Viêṭ Nam làm ngơ hoăc̣ xử lý không thỏa đáng đối với rất nhiều trường hợp Khách hàng bị hack thẻ tín dụng, bị đánh cắp thông tin thẻ và bị lợi dụng cho các thanh toán phi pháp. 

Trên hết, chúng ta phải tự bảo vệ mình, tìm hiểu về công nghệ RFID và sử dụng môṭ chiếc ví có khả năng bảo vệ an toàn cho thẻ của bạn, bảo vệ cho sự an tâm và quyền lợi của chính bạn.  

Chúng tôi hiểu nguy cơ mà lỗ hổng này mang lại và tác hại của nó ra sao đối với người sử dụng thẻ ngân hàng. Lethnic – vốn là thương hiêụ kinh doanh tại Mỹ và Canada nhiều năm, là thương hiêụ đồ da Viêṭ Nam đầu tiên đăng ký thành công Trademark Hoa Kì. Môṭ trong những tiêu chuẩn cơ bản nhất mà chúng tôi phải đáp ứng được cho khách hàng Hoa Kì chính là tích hợp khóa công nghệ RFID (RFID blocking technology) vào các sản phẩm của mình.

Mỗi sản phẩm của Lethnic không chỉ lưu giữ thẻ, tiền, vâṭ dụng cá nhân về măṭ vâṭ lý mà còn bảo vệ tài sản và sự an tâm của khách hàng!

Vậy RFID là gì và cơ chế hoạt động như thế nào, Lethnic đã tóm tắt lại một số thông tin liên quan dưới đây. Không chỉ là kiến thức khoa học khô khan, chúng còn giải quyết vấn đề bảo mật cho chính bạn trong thời đại công nghệ thiếu an toàn như hiêṇ nay.

RFID là gì?

RFID (Radio Frequency Identification) hay Nhâṇ dạng qua tần số vô tuyến – là công nghệ dùng kết nối sóng vô tuyến để tự đôṇg xác định và theo dõi các thẻ nhâṇ dạng gắn vào vâṭ thể. Công nghệ này sử dụng môṭ chip điêṇ tử, lưu trữ thông tin về đối tượng và được gắn vào đối tượng cần theo dõi. Công nghệ RFID hỗ trợ xây dựng môṭ hệ thống không dây cho phép môṭ thiết bị đọc thông tin được chứa trong con chip mà không cần bất kì giao tiếp vâṭ lý nào. Nó cho ta phương pháp truyền và nhâṇ dữ liêụ từ môṭ điểm đến điểm khác. Tầm hoạt đôṇg hiêụ quả có thể lên đến hàng trăm mét từ đầu đọc RFID với các thẻ hoạt đôṇ g có nguồn điêṇ cục bộ (như pin).

Công nghệ này cho phép nhâṇ biết các đối tượng thông qua hệ thống thu phát sóng radio, từ đó có thể giám sát, quản lý hoăc̣ lưu vết từng đối tượng. Các thiết bị sử dụng trong mục đích này bao gồm thiết bị chứa dữ liêụ và môṭ đầu đọc RFID, theo đó, nhâṇ dạng được thông tin ưu viêṭ hơn so với phương pháp thường được sử dụng trước đó nhờ:

– Thông tin có thể được truyền qua những khoảng cách nhỏ mà không cần môṭ tiếp xúc vâṭ lý nào.

– Có thể đọc được thông tin xuyên qua các môi trường, vâṭ liêụ như: bê tông, tuyết, sương mù, bang đá, sơn và các điều kiêṇ môi trường thách thức khác mà mã vạch và các công nghệ khác không thể phát huy hiêụ quả.

Nguy cơ bị lợi dụng từ công nghệ RFID?

Bất chấp rất nhiều lợi ích của công nghệ này như có thể định danh được đối tượng mà không cần nhìn thấy, cho phép truy câp̣ thông tin không cần tiếp xúc, không bị hỏng do tiếp xúc cơ học, có khả năng phân biêṭ nhiều thẻ cùng môṭ lúc,…hỗ trợ con người theo dõi và phân loại tất cả mọi thứ, đăc̣ biêṭ có ích cho các khâu kho bãi, phân phối, theo dõi, nghiên cứu,… Nó đồng thời cũng gây ra nguy cơ về viêc̣ những đối tượng xấu theo dõi các thông tin cá nhân / con người môṭ cách trái phép.

Trên thực tế, rất nhiều người đã trở thành nạn nhân của bọn trôṃ công nghệ cao này. Cách thức của chúng là sử dụng môṭ đầu đọc cùng tần số với chip được gắn trong thẻ ngân hàng/ thẻ tín dụng của bạn và tiến hành đọc/ sao chép thông tin mà không cần đánh cắp chiếc thẻ vâṭ lý hay bất kì tiếp xúc vâṭ lý nào với thẻ của bạn. Sau đó, giải mã thông tin và làm giả 1 thẻ khác với chip được lưu trữ các thông tin vừa được sao chép và sử dụng thẻ giả cho mục đích phi pháp. Mục đích cuối cùng là ăn cắp tiền trong thẻ / tài khoản của bạn mà bạn không thể biết được chúng làm viêc̣ đó khi nào, ở đâu,…

Cách thức ngăn chăṇ ?

Để nghiên cứu cách thức ngăn chăṇ viêc̣ làm này và bảo vệ thông tin, tài sản cho người dùng thẻ. Chúng tôi đã nghiên cứu rất kĩ cách thức hoạt đôṇg của công nghệ RFID và tìm ra được 3 cách có thể ứng dụng vào sản xuất ví – vâṭ dụng lưu trữ và bảo vệan toàn cho chiếc thẻ của bạn – tài sản của bạn như sau:

Công nghệ RFID cần 1 đầu đọc và 1 chip lưu trữ thông tin được mã hóa. Sóng phát ra từ đầu đọc sẽ đi đến chip thông tin. Chip thông tin nhâṇ được tín hiêụ đúng tần số sẽ truyền ngược thông tin trả về đầu đọc. Từ đó, chúng ta có 3 cách để ngăn chăṇ quá trình này hoàn tất:

1. Chăṇ tín hiêụ đến và đi từ chip chứa trong thẻ, cho phép người dùng bảo vệ thẻ kèm chip của họ được an toàn, không bị truy xuất thông tin cho đến khi họ xác định được chính xác thiết bị có quyền truy xuất thông tin môṭ cách an toàn và hợp pháp. Để thực hiêṇ viêc̣ này, chúng ta sẽ sử dụng 1 vâṭ liêụ chắn sóng vô tuyến của chip chứa trong thẻ ngân hàng / thẻ tín dụng và chỉ dừng viêc̣ che chắn này khi người dùng xác định an toàn. Theo đó, chúng tôi đăṭ lớp vâṭ liêụ này bên dưới lớp da và đảm bảo an toàn cho thẻ ngân hàng của bạn trong suốt thời gian bạn đăṭ thẻ của mình trong ví.

2. Sử dụng chip phá sóng/ nhiễu sóng: Chúng tôi sử dụng 1 con chip khác có tác dụng phá hoăc̣ làm nhiễu sóng đến từ đầu đọc và sóng trả về từ chip trong thẻ ngân hàng đến đầu đọc khiến đầu đọc bất hợp pháp không nhâṇ được hoăc̣ nhâṇ được không đủ thông tin. Từ đó, không thể sao chép và ăn cắp dữ liêụ . Chip thứ 2 này được gắn vào bên trong chiếc ví và bảo vệ thẻ của bạn trong phạm vi gần.

3. Sử dụng chip chứa thông tin sai: chúng tôi sử dụng 1 chip có khả năng hoạt đôṇg mạnh hơn, ưu tiên nhâṇ và trả thông tin về đầu đọc. Thông tin được trả về hiển nhiên là thông tin được cài đăṭ măc̣ định và là thông tin sai. Đầu đọc bất hợp pháp chỉ thu nhâṇ được thông tin sai này, không thể làm giả thẻ của các bạn. Nhờ đó, tài sản của các bạn được an toàn.

Tham khảo thêm : Những mẫu ví có sử dụng công nghê RFID Blocking Technology của LETHNIC.

Bạn đang tìm kiếm?